Cách làm thương hiệu thành công cho các doanh nghiệp

Để có được một thương hiệu thành công thì doanh nghiệp bạn cần phải có một kế hoạch bài bản và hoàn chỉnh để chắc chắn mình đi đúng với định hướng bạn đầu. Dưới đây sẽ là những lưu ý trong cách làm thương hiệu mà bạn cần lưu ý.

1. Xác định được giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi chính là một trong những ưu thế cạnh tranh của thương hiệu. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, của những người mua và tiêu dùng sản phẩm để trả lời câu hỏi: tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của bạn mà không phải là chọn mua sản phẩm của Thương hiệu khác? Hãy suy nghĩ về những giá trị hữu hình và vô hình mà sản phẩm / dịch vụ của bạn đem đến cho khách hàng của mình.

Chất lượng của sản phẩm, dịch vụ luôn là thước đo chuẩn mực để đánh giá nhãn hiệu cũng như thương hiệu của bạn, nhưng bạn cũng rất cần có một một vài điểm cộng nữa để tạo sự khác biệt. Bới trên thị trường có không ít các sản phẩm, dịch vụ có cùng chức năng, công dụng. Vậy nên, một sự khác biệt sẽ làm cho khách hàng nhận biết và nhớ đến bạn. Để tạo dựng sự khác biệt với các đối thủ thì những cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp chính là tài sản vô giá tạo nên giá trị Thương hiệu của bạn.

2. Phân biệt marketing và branding

Marketing là các hoạt động tiếp thị, quảng bá thúc đẩy một sản phẩm hay dịch vụ. Và Marketing chỉ là một phần trong các bước của cách xây dựng Thương hiệu.

Xây dựng Thương hiệu - Branding là việc làm song song với các chiến dịch Marketing. Xây dựng Thương hiệu sẽ không trực tiếp tạo ra lợi nhuận, nhưng đó sẽ là cơ sở để tăng mức hiệu quả của các chương trình tiếp thị Marketing sau này. Cách làm thương hiệu chính là cách để chứng tỏ giá trị của một tổ chức, một dịch vụ hay của chính một sản phẩm.

Khi một thương hiệu được xây dựng tốt cũng sẽ thúc đẩy khách hàng đi đến quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ nhiều hơn. Thương hiệu sẽ hỗ trợ rất tốt cho các chương trình tiếp thị. Thay vì đưa ra các thông điệp marketing như: tôi rất tốt, hãy mua tôi, tôi có nhiều dịch vụ đi kèm … còn Thương hiệu sẽ truyền tải đến khách hàng những thông tin giá trị đó là: Tôi là ai, Tôi có gì, Tại sao bạn nên chọn tôi …

Vậy nên Xây dựng thương hiệu sẽ là chiến lược lâu dài – Marketing là chiến thuật ngắn hạn.

3. Duy trì và tăng mức độ nhận biết thương hiệu

Một cách làm thương hiệu nữa đó là tìm cách duy trì và làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Và quảng bá – truyền thông chính là một trong những cách làm tốt nhất. Việc xây dựng thương hiệu đảm bảo sự chuẩn mực và nhất quán trong tất cả các kênh sẽ giúp mức độ nhận biết Thương hiệu của bạn được đồng nhất và dễ dàng nhận biết hơn.
01/09/2017