Diễn xiếc như Cirque Du Soleil… - Phần 2

Bất kỳ chương trình xiếc nào cũng đòi hỏi tính đồng bộ, sự tưởng tượng và trí sáng tạo nghệ thuật – khác hẳn với môi trường thể thao.
Dawn Steel – chủ tịch Columbia Pictures thời điểm đó – thậm chí tổ chức một buổi tiệc rôm rả để loan báo hợp đồng. Tuy nhiên, Laliberte nhanh chóng thất vọng khi thấy nhân vật trong Cirque du Soleil bị thay đổi nhiều. Cuối cùng, Laliberte thuê luật sư dàn xếp rút khỏi thương vụ với Columbia Pictures. Thời gian sau, Laliberte nhận lời mời từ trùm kinh doanh sòng bài Steve Wynn, đề nghị Cirque du Soleil diễn tại khách sạn mới của mình (Treasure Island). Vậy là Cir-que du Soleil bắt đầu đóng đô tại Las Vegas. Tập đoàn kinh doanh sòng bài khổng lồ MGM Mirage thậm chí đầu tư 135 triệu USD để xây rạp hát 1.900 chỗ ngồi chỉ dành riêng cho chương trình “Ka” của Cirque du Soleil…
Cách Montreal nửa giờ xe, tại khu ngoại ô Saint-Michel, là tổng hành dinh Cirque du Soleil, rộng 9.300m2. Tại đây, có ba phòng tập, một phòng trang phục và phòng phân vai. Sáng tạo là yếu tố then chốt đối với Cirque du Soleil. Trong vở “Ka”, đạo diễn Rob-ert Lepage dựng lên một câu chuyện liên quan võ thuật - hình thái biểu diễn gần như chưa từng được đoàn xiếc nào giới thiệu trước đó. Liên tục yêu cầu đào tạo và rèn luyện kỹ năng diễn viên, Cirque du Soleil còn thực hiện chiến dịch tuyển dụng thường xuyên, từ mọi nơi trên thế giới. Với 3.000 nhân viên (trong đó có hơn 700 diễn viên) Cir-que du Soleild đến từ 40 quốc gia, nói 25 thứ tiếng; và Florence Pot (chuyên gia phụ trách tuyển dụng) tiếp tục săn tìm tài năng. Diễn viên Cirque du Soleil không chỉ biết kỹ thuật tung hứng, đu dậy hoặc nhào lộn mà vài người còn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn đặc biệt cho chương trình cụ thể nào đó. Trong vở “O” chẳng hạn, diễn viên phải có chứng chỉ lặn chuyên nghiệp, Craig Paul Smith (Anh) – được đánh giá là một trong những diễn viên nhào lộn số một thế giới – cho biết mình từng sợ cứng người khi nhào từ trên xuống và đâm thẳng vào bồn nước (trong “O”, diễn viên phải thay trang phục dưới nước). Nhóm phân vai gồm 12 người của Cirque du Soleil cũng thường xuyên có mặt tại các kỳ Thế vận hội để tìm kiếm và mời vận động viên ký hợp đồng diễn. Cirque du Soleil thậm chí tài trợ một trường chuyên dạy uốn dẻo tại Mông Cổ nhằm bảo đảm nguồn cung ứng diễn viên.
Một khi được phân vai, diễn viên phải có mặt ở Montreal 6-8 tuần cho khóa huấn luyện căn bản do huấn luyện viên Nga Boris Verkhovsky phụ trách. Nhiệm vụ của Boris Verkhovsky là biến vận động viên thành diễn viên xiếc. Điều này không dễ. Bất kỳ chương trình xiếc nào cũng đòi hỏi tính đồng bộ, sự tưởng tượng và trí sáng tạo nghệ thuật – khác hẳn với môi trường thể thao. “Nhiều vận động viên đến từ một trường trong đó họ chỉ được huấn luyện cách hít vào-thở ra và chẳng có gì khó hiểu khi nhiều người trong số đó không phát triển tư duy sáng tạo độc lập” – Verkhovsky nói. Yếu tố ý tưởng thậm chí quan trọng hơn. Điều đem lại thành công cho Cirque du Soleil là chủ đề diễn. Trong hầu hết chương trình xiếc thế giới, khán giả thường xem các tiết mục tạp kỹ không nội dung. Với Cir-que du Soleil, khán giả được thưởng thức một chương trình có cốt truyện hẳn hoi. Chẳng hạn chương trình “Alegria”, được dựng với kinh phí 60 triệu USD, nói về quyền lực và sự tương phản của nó. Phần quan trọng kế đến là nhạc nền. Nhóm dựng nhạc nền Cir-que du Soleil nằm dưới sự chỉ huy của nhà soạn nhạc Rene Dupere (từng đoạt giải Grammy). Tiếp nữa là phân vai. Bộ phận tuyển chọn và phân vai Cir-que du Soleil tổ chức tuyển mỗi năm hai lần tại Montreal. Hiện Cirque du Soleil có thẻ dữ liệu của hơn 22.000 nghệ sĩ không chuyên lẫn chuyên nghiệp khắp thế giới…
Theo chủ tịch Daniel Lamarre, Cir-que du Soleil đang thành công với tỉ lệ tăng trưởng trung bình 25%/năm và có thể đạt doanh thu 1 tỉ USD trước năm 2007. Cirque du Soleil bây giờ không chỉ là phường xiếc. Hoạt động mở rộng của họ gồm các thương vụ bản quyền truyền hình hợp tác với nhiều đài truyền hình lớn tại Canada, Đài Bravo (Mỹ), Đài Televisa (Mexico)… Xem Cirque du Soleil, có thể cảm nhận được sự công phu đến độ tinh túy trong nghệ thuật giải trí đem lại thỏa mãn tột đỉnh như thế nào.
28/05/2016 , Lê Thảo Chi – Kiến Thức Ngày Nay – 10.01.2007

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *