Murakami một “người hùng châu Á”

Theo dòng thời gian, nó đã trở thành “mỏ vàng” của cá nhân anh, giúp anh trở thành nghệ nhân tài hoa nổi tiếng thế giới và riêng chữ ký của anh đã là một “thương hiệu” đắt giá
Trong số các nhân vật được tuần báo Time chọn vào danh sách Những người hùng châu Á trong 60 năm qua, ở lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật có một nghệ nhân Nhật xuất thân từ gia đình nghèo khó, rất thích manga (truyện tranh Nhật) và nay nổi tiếng thế giới. Đó là Takashi Murakami.
Hai, ba năm trở lại đây, những túi xách hàng hiệu đắt tiền có mô típ trái cây, hoa, các chữ cái Latinh và màu sắc tươi mắt được phụ nữ khắp thế giới tranh nhau mua. Chúng là sản phẩm mà Murakami đã làm theo đơn đặt hàng của tập đoàn kinh doanh thời trang lừng danh Louis Vuitton. Những bạn trẻ “nghiện” manga, video game, phim hoạt hình… ở nhiều nước thì đã rất quen với các nhân vật Mr. Dob, Kaikai, Kiki, Mr. Cloud. Chúng cũng được tạo ra từ hai bàn tay và máy tính điện tử của Murakami.
Hãy tạm gọi nghệ thuật của Mukarami là một pop art thời công nghệ cao. Chúng khiến các tranh vẽ của nghệ sĩ bậc thầy pop art Andy Warhol hồi những năm 60,70 thành tác phẩm nghệ thuật của thời Phục hưng. Tuần báo Paris Match số cuối tháng 10 đã không ngần ngại khi viết rằng, “với thay đổi của không gian và thời gian, phải chăng qua Murakami, thời của hình ảnh tạo ra bởi công nghệ số đã có một thiên tài Leonard de Vinci mới?”.
Năm 2006 là năm mà nghệ nhân người Nhật này tròn 44 tuổi. Nhưng trông anh đã có cái dáng vẻ của một “hiền nhân” lão thành, với mái tóc cắt rất ngắn, chòm râu và cặp kính cận to. Tuy rất rộng mở đón nhận các trào lưu văn hóa nghệ thuật phương Tây, nhưng Murakami lại là nghệ nhân đã “neo” chặt mình vào truyền thống Nhật. Lôi kéo sự thưởng ngoạn nghệ thuật phương Tây về phương Đông, rọi đèn chiếu sáng nghệ thuật phương Đông, tạo ra một “ngôn ngữ” văn hóa Nhật mới là những thách đố mà anh tự đặt ra cho mình.
Xuất thân từ một gia đình nghèo sống trong một khu ngoại ô của siêu đô thị đông dân Tokyo, Takashi Murakami vào trường mỹ thuật năm 24 tuổi. Trong 11 năm liền anh đã là một sinh viên cần cù học hỏi về hội họa truyền thống Nhật. Sau đó anh chuyển hướng sang nghiên cứu nghệ thuật phương Tây. Năm 1992 Murakami sang Mỹ định cư tại siêu đô thị New York và hiểu ra rằng chẳng dễ gì chen được chân vào “sân chơi của những gã khổng lồ”. “Với những gì đã học được ở nhà trường, tôi thấy mình chưa có đủ hành trang. Lúc ấy tôi rất mê văn hóa otaku (truyện tranh manga) và không bỏ sót bất cứ phim hoạt hình nào ở dạng video”, anh kể.
Và tôi đã nhớ lại những cảm xúc mãnh liệt khi xem phim ca nhạc The wall của nhóm Pink Floyd, đặc biệt là sau khi màn ảnh sáng lên với những ảnh hoạt hình minh họa tiếng thét của người tuyệt vọng”. “Và tôi lại nhớ, khi còn rất bé, cùng mẹ bước vào một trung tâm thương mại ở Tokyo, tôi đã bị hớp hồn thế nào khi đứng trước hai quả bóng lớn mang hình dáng hai nhân vật hoạt hình rất nổi tiếng thời ấy”.
Với chừng ấy ký ức, Takashi Murakami đã từng bước tạo ra phong cách nghệ thuật của riêng mình. Theo dòng thời gian, nó đã trở thành “mỏ vàng” của cá nhân anh, giúp anh trở thành nghệ nhân tài hoa nổi tiếng thế giới và riêng chữ ký của anh đã là một “thương hiệu” đắt giá. Các tác phẩm đầy màu sắc của anh luôn thu hút đám đông ở các thành phố lớn trên thế giới.
Hiện nay anh làm việc trong một xưởng rộng lớn mang tên Kaikai Kiki ở ngoại ô Tokyo. Quanh anh là 70 cộng sự viên. Anh cũng đã có văn phòng và studio ở Mỹ. “Tôi tin vào một nghệ thuật mà khi đứng trước nó, chúng ta chỉ sững sờ ngắm nhìn, không còn nói được gì”, anh nói.
07/06/2016 , Anh Lĩnh – Kiến Thức Ngày Nay – 10.01.2007

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *