Ngọa Hổ Tàng Long đỉnh cao của phim “Võ hiệp kỳ tình” – Phần 1

Cuối năm 2000, đầu năm 2001, có một hiện tượng nổi lên trong làng điện ảnh thế giới: từ Đông sang Tây, từ  u sang Á mọi người đều nói và bàn về bộ phim Ngọa hổ tàng long, một sản phẩm điện ảnh ăn khách đến từ bên ngoài nước Mỹ.
Sơ lược cốt truyện
Ngọa hổ tàng long là bộ phim võ hiệp kỳ tình lấy bối cảnh Trung Quốc cổ. Phim mở đầu bằng cảnh Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát đóng), một võ sư kiệt xuất trong giới võ lâm đến thăm tiêu cục của Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh đóng). Giữa hai người đã có tình cảm ngầm ngầm với nhau. Lý nhờ Tú Liên (đang trên đường đến Bắc Kinh) giao lưỡi gươm huyền thoại Green Desting (số phận) của mình cho Bối Lạc gia (Lung Sihung đóng), một tiền bối đáng kính. Thoạt đầu, Tú Liên do dự nhưng sau khi Lý giải thích anh làm vậy là để có thể khởi đầu một cuộc sống mới sau nhiều năm chìm đắm trong ân oán giang hồ thì nàng đồng ý. Tú Liên cố thuyết phục Lý cùng nàng đến Bắc Kinh để tự tay trao gươm cho Bối Lạc gia. Lý biện bạch anh bận đến núi Võ Đang nơi đào tạo các võ sĩ tài năng để thắp hương tưởng nhớ vị sư phụ đã bị một nữ ma đầu khét tiếng là Ngọc Hồ Ly đầu độc chết cách nay mấy năm. Anh đề nghị hai người sẽ gặp nhau sau đó tại Bắc Kinh. Khi Tú Liên giao gươm cho Bối Lạc gia, ông hơi do dự và chỉ đồng ý giữ giùm gươm chờ ngày Lý đến lấy lại. Tại Bối Lạc gia, Tú Liên gặp Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di đóng) con gái quan đầu tỉnh Yu (Li Fa Zeng đóng), một nhà chính trị tiếng tăm. Có vẻ ngây thơ và vô tội, Kiều Long nhanh chóng thu hút được tình cảm của Tú Liên. Buồn phiền về cuộc hôn nhân sắp xếp sắp tới, Kiều Long nói về sự tự do của các hiệp khách và hỏi dò Tú Liên về cuộc sống của giới giang hồ.
Đêm đó, thanh gươm bị một tên trộm mang mặt nạ đánh cắp. Bo (Gao Xian đóng) người phụ trách không làm sao ngăn chặn được tên trộm. Tin tức về việc mất thanh gươm báu nhanh chóng lan rộng khắp kinh thành và cuộc điều tra mở ra nhiều hướng. Bo nghi tên trộm sống ở dinh thự của quan đầu tỉnh Yu-Tsai (Wang Do Ming đóng) và May, con gái ông (Li Li đóng), hai thám tử võ nghệ cao cường đến từ vùng nông thôn thì khẳng định tên trộm chính là Hồ Ngọc Ly, kẻ giết vợ Tsai. Tú Liên lại nghĩ khác, nhưng nàng giữ kín trong lòng chờ đến đi cuộc điều tra được sáng tỏ. Tú Liên đến dinh thự của Yu thăm Kiều Long và được cô cho biết là vẫn mê cuộc sông giang hồ.
Trung Nguyên – Thế Giới Điện Ảnh – Tháng 2 - Năm 2001
11/01/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *